Những lưu ý để học tiếng Pháp tốt hơn

Học tiếng Pháp không phải là chặng đường ngắn, không chỉ đòi hỏi học viên đặt ra mục tiêu cũng như cần có phương pháp học đúng cách.
Học tiếng Pháp không chỉ cần đặt ra mục tiêu là đủ mà quan trọng hơn phải trung thành với mục tiêu đặt ra bằng phương pháp đúng đắn. Trong quá trình học học viên còn gặp nhiều khó khăn trong tiếng Pháp, điều gì cần lưu ý những trở ngại ấy.

1. Học tiếng Pháp đòi hỏi cần phải nổ lực kiên trì

Tiếng Pháp là ngôn ngữ phổ biến thế giới sau tiếng Anh, người học tiếng Pháp không phân biệt số tuổi cũng như trình độ tuy nhiên sinh viên chọn tiếng Pháp làm ngôn ngữ thứ hai vẫn duy trì ở lượng giới hạn nhất định, vậy học tiếng Pháp cần có phương pháp nhất định để đạt được hiệu quả cao.

Đa số người học tiếng Pháp đều gặp khó khăn về: phát âm (prononciation), cách chia động từ (conjugaison), cách học từ vựng, cụm từ giới từ bởi vì ngữ Pháp tiếng Pháp khó và phức tạp hơn tiếng Anh rất nhiều.Vì vậy việc đặt mục tiêu là chưa đủ (ví dụ: Một tháng phải học được bao nhiêu từ vựng, một năm phải lấy được bằng A1, hay mỗi ngày sẽ viết 5 trang tiếng Pháp, ...) thì học viên cần phài trung thành với mục tiêu trau dồi 4 kỹ năng của ngôn ngữ. 

 

 

Đa số người học tiếng Pháp đều gặp khó khăn về: phát âm (prononciation), cách chia động từ (conjugaison), cách học từ vựng, cụm từ giới từ, ...

2. Một số khó khăn khi học Tiếng Pháp:

a. Chưa biết cách phát âm trong tiếng Pháp.
 

Người học tiếng Anh và tiếng Việt đa phần có đặc điểm chung là có ngữ điệu nhấn nháy lên xuống tuy nhiên, hệ thống ngữ điệu của tiếng Pháp là những thanh ngang  không có lên xuống giọng điệu như vậy. Tuy nhiên đây là lỗi mà chúng ta có thể khắc phục được nhờ sự tập luyện thường xuyên bằng cách nghe tiếng Pháp có phụ đề nhằm giúp cho học viên có thể biết rõ cách phát âm của từng chữ. Học viên có thể nghe theo các bài trên Youtube, trên đĩa hay các kênh học tiếng Pháp. Ngoài ra, nghe nhạc Pháp cũng là một cách hay để luyện phát âm. 

b. Chưa biết sử dụng cấu trúc ngữ pháp tiếng Pháp. 


Người học tiếng Pháp gặp phải khó khăn rất lớn khi phải tiếp xúc với lượng lớn cấu trúc ngữ pháp. Cũng như là việc sử dụng mạo từ: mạo từ không xác định (un, une, des) để chỉ những vật chung, chưa được xác định; mạo từ xác định (le, la, les) để xác định một sự vật hiện tượng.

Trong việc phân biệt giống và số của từng loại từ (danh từ, tính từ) cũng đòi hỏi chúng ta phải cố gắng kiên trì. Ngoài ra các mạo từ xác định còn phải kết hợp với các giới từ để thành lập câu. 

Ví dụ: à + le = au và de + le = du

           à + la = à la và de + la = de la

           à + les = aux và de + les = des

           à + l' và de + l'

3. Sự hòa hợp giống của từ và số lượng: 

Thông thường, trong tiếng Pháp khi chuyển danh từ, tính từ chuyển sang giống cái sẽ thêm "e" ví dụ: un enseignant và une enseignante, petit và petite,... Tuy nhiên cũng một số trường hợp đặc biệt: un directeur và une directrice, bas và basse,....
Khi chuyển danh từ, tính từ từ số ít sang số nhiều ta chỉ cần thêm "s" ở cuối từ. Tuy nhiên, trong trường hợp danh từ kết thúc bằng "-eau" thì chuyển sang số nhiều ta thêm "x".

4. Chia động từ khác nhau ở các thì
 

Trong tiếng Pháp, động từ chia khác nhau ở thể Indicatif hoặc ở thể Subjonctif,  ở thì Présent, thì Imparfait, ..... đòi hỏi học viên phải nắm vững kiến thức về các thì và cách chia các động từ. Điểm quan trọng nữa, chúng ta cần phân biệt động từ nào đi với trợ động từ "être", động từ nào đi với trợ động từ "avoir" khi chia ở thì quá khứ.

 

5. Cách dùng đại từ


Trong tiếng Pháp làm chúng ta nhầm lẫn nhiều loại đại từ: đại từ nhân xưng (je, tu, il, elle, nous, vous, ils, elles, on), đại từ sở hữu (le mien, la mienne,les miens, les miennes, le tien, la tienne, les tiens, les tiennes, le sien, la sienne, les siens, les siennes,...). 

 

6. Cách sử dụng giới từ


Đối với những người mới học tiếng Pháp, rất dễ bị nhầm lẫn với giới từ "à" và "de". Động từ nào đi với giới từ à: participer à, commencer à, écrire à, động từ nào đi với giới từ de: faire de, décider de. Đôi khi, một động từ đi với giới từ "à" mang một nghĩa khác, đi với giới từ "de" lại mang một nghĩa khác. 

Để khắc phục tình trạng trên chúng ta cần phải biết các mẹo vặt sau:
+ Nếu bạn còn đang ngần ngại có nên học tiếng Pháp căn bản hay không, những sự thật sau sẽ củng cố quyết tâm của bạn.
+ Pháp thường xuyên dành tặng sinh viên các nước rất nhiều học bổng. Thậm chí, học phí ở đây thấp đến mức bạn có thể tự lo.
+ Nếu đã học qua tiếng Anh, việc học tiếng Pháp căn bản sẽ dễ dàng hơn nhiều.
+Học tốt tiếng Pháp, bạn sẽ dễ dàng học các ngôn ngữ khác, đặc biệt là Roman (tiếng Tây Ban Nha, Ý, Bồ Đào Nha và Rumani)
Tiếng Pháp là ngôn ngữ của nhiều tổ chức quốc tế. Thành thạo tiếng Pháp là điều cần thiết cho bất cứ ai đang "nhắm" đến một vị trí trong bất kì tổ chức quốc tế nào. 
Tiếng Pháp là ngôn ngữ của nghệ thuật. Nếu bạn là một người đam mê nghệ thuật, bạn không thể nào bỏ qua tiếng Pháp.

>>>> Xem thêm: https://hoctiengphap.com/bai-viet/lo-trinh-hoc-tieng-phap-cho-nguoi-moi-bat-dau.html

 

 

TIN LIÊN QUAN

“Biến tấu” cách học tiếng Pháp giúp  lên trình nhanh chóng
23 THÁNG 09 “Biến tấu” cách học tiếng Pháp giúp lên trình nhanh chóng

Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để thu thập thêm nhiều bí quyết hữu ích giúp việc học tiếng Pháp của bạn trở nên dễ...

Khóa học tiếng Pháp online chỉ từ 1.750.000đ cùng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn khác
07 THÁNG 01 Khóa học tiếng Pháp online chỉ từ 1.750.000đ cùng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn khác

Nhận ngay 30% ưu đãi khi tham gia khóa học tiếng Pháp online cùng Phuong Nam Education.

Giảm ngay 2.520.000đ khi đăng ký khóa học online 1 kèm 1
23 THÁNG 09 Giảm ngay 2.520.000đ khi đăng ký khóa học online 1 kèm 1

Trung tâm Phương Nam triển khai chương trình ưu đãi hấp dẫn - giảm ngay 30% khóa học online 1 kèm 1 cùng nhiều lợi...

CÁCH HỌC TIẾNG PHÁP HIỆU QUẢ
24 THÁNG 10 CÁCH HỌC TIẾNG PHÁP HIỆU QUẢ

Cách nào học từ vựng hiệu quả? Vấn đề hiển nhiên mà có lẽ ai ai trong chúng ta cũng biết đó là muốn học tiếng Pháp...

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

https://zalo.me/567727745547533481