Các triều đại thuộc dòng họ Mérovingiens và Carolingiens.

Thành phố Lutèce thơ mộng và kiên cường được gọi tên là thành phố Paris từ thế kỷ thứ V sau công nguyên. Trước hết đây là công lao của bộ tộc PARISII, bộ tộc đầu tiên khai phá các hòn đảo nổi lên giữa dòng sông Seine để sinh cơ lập nghiệp.

Cuối thể ký thứ V, sau khi chiến thắng được đế quốc La Mã, đô hộ gần 5 thế kỷ, xứ Gaule vẫn xảy ra chiến tranh liên miên giữa các bộ tộc. Clovis, vua của bộ tộc Francs là người thuộc dòng họ Mérovingiens, có công lớn trong việc đánh đuổi quân La Mã, và lần lượt chinh phục các bộ tộc khác. Cuối cùng Clovis làm chủ đc hầu hết các bộ tộc xứ Gaule, bao gồm cả thành phố Paris. Năm 508 ông đến Paris và quyết định xây dựng kinh đô tại đây. Đáng tiếc, 3 năm sau ông từ trần, để lại bao ước mơ dở dang.

Khi ông từ trân (năm 511) đất nước xứ Gaule phải phân chia cho 4 người con trai cai trị, Số phận của Paris bị đối xử như một phần đất đem chia. Thời kỳ đầu thuộc quyền thái tử Childebert. Những ưu thế của thành phố Paris ngày càng được bộc lộ rõ rệt. Người ta coi nắm được Paris là có thể chi phối được các đô thị khác của xứ Gaule. Vì vậy 50 năm sau, năm 561, xảy ra cuộc tranh chấp kịch liệt giữa 4 ông hoàng về quyền sở hữu Paris. Thời đó thành phố Paris chỉ nằm gọn trên các hòn đảo giữa dòng sông Seine. Nhưng sự tranh chấp lan ra cả các vùng phụ cận của Paris. Cuối cùng, 4 ông hoàng phải đi tới 1 thỏa thuận: quy định địa giới phụ cận Paris., gọi là vùng đô thị Paris (Cité des parisiens) để phân chia, còn Paris là thành phố công hữu. Ai muốn làm gì ở thành phố Paris, đều phải được thỏa thuận chung. Dinh thự của các ông hoàng là các trang viện, xây dựng ở vùng phụ cận Paris.

Năm 751, vương quyền chuyển sang dòng họ Carolingiens. Pépin - le - Bref, một đại thần chiếm ngôi vua, làm lễ tôn phong tại tu viện St-Denis năm 754. Khi con ông là Charlemagne lên kế nghiệp thì số phận Paris thay đổi.

Ông đóng đô tại Aix la Chapelle, một thành phố ở miền biên giới với nước Đức. Triều đại Charlemagne kéo dài từ 768 đến 814. Một thời gian dài, Paris ko đc quan tâm. Dù sao Paris vẫn là thành phố hấp dẫn về nhiều mặt. Vì vậy, năm 845, bộ tộc Normand tới Paris cướp phá 5 lần, đều bị nhân dân Paris chống trả quyết liệt.Cuộc bao vây Paris cuối cùng diễn ra gần 1 năm (từ tháng 11/885 đến tháng 10/886). Nhân dân Paris chịu đựng mọi gian nguy, thiếu thốn, kiên quyết đề kháng dưới sự chỉ huy của công tước Eudes và giáo sĩ Gozlin. Nhiều đợt tấn công của quân Normand bị đẩy lùi. Trong khi đó, vua Charles le Gros hiệp thương ngừng chiến với người Normand. Sách "Lịch sử Paris" nói rằng: " ... Cuộc đàm phán đáng hổ thẹn với ng` Normand, bằng cách mua sự ngưng chiến với giá 800 livres". Khi quân Normand rút lui, Paris trở nên hoang tàn, nhất là vùng ngoại ô, bên bờ trái sông Seine và đồi St - Genevieve. Nhân dân dồn vào ở đảo Cité, nhiều nhà làm lại bằng gỗ. Sau sự kiện này, người ta mới thấy rõ vị trí của Paris. Thời đó cái tên nước Pháp (La France), lãnh thổ của nó chỉ gồm những vùng đất giữa sông Seine và sông Loire. Paris vẫn là trung tâm, là trái tim của đất nước và thực sự là Thủ đô của nước Pháp.

Con cháu dòng họ Carolingiens nối tiếp nhau kế nghiệp hơn 1 thế kỷ nữa. Năm 986 kết thúc bằng ông vua ko lấy gì làm vinh quang, Louis V, mà nhân dân đặt cho một biệt hiệu là "Ông vua lười biếng" (Louis V le Fainéant).

>> Xem thêm: http://hoctiengphap.com/v233/bai-4.html

TIN LIÊN QUAN

4 sự thật thú vị về ngày lễ giáng sinh ở Pháp
20 THÁNG 12 4 sự thật thú vị về ngày lễ giáng sinh ở Pháp

Trong bài viết này, Phuong Nam Education sẽ cùng bạn khám phá những sự thật thú vị trong ngày lễ Giáng sinh ở Pháp...

BÍ QUYẾT HỌC TIẾNG PHÁP TRONG 17 NGÀY
04 THÁNG 04 BÍ QUYẾT HỌC TIẾNG PHÁP TRONG 17 NGÀY

Mới đây, CEO nổi tiếng của Hãng Spotnight, David Bailey đã chia sẻ những bí quyết độc đáo để nhanh chóng 'đọc thông...

10 món ăn Pháp nổi tiếng thế giới (phần 2)
10 THÁNG 01 10 món ăn Pháp nổi tiếng thế giới (phần 2)

Ngoài những cảnh đẹp nổi tiếng, thì nên ẩm thực của Pháp cũng vang danh toàn thế giới. Các bạn đừng bỏ lỡ những món...

10 món ăn Pháp nổi tiếng thế giới (phần 1)
09 THÁNG 01 10 món ăn Pháp nổi tiếng thế giới (phần 1)

Ngoài những cảnh đẹp nổi tiếng, thì nền ẩm thực của Pháp cũng vang danh toàn thế giới. Các bạn đừng bỏ lỡ những món...

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

https://zalo.me/567727745547533481