4 sự thật thú vị về ngày lễ giáng sinh ở Pháp

Mục lục bài viết

  Không khí Giáng sinh đã và đang ùa về, len lỏi trong mọi ngóc ngách trên khắp thế giới. Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc lại có một cách đón giáng sinh riêng, mang đậm bản sắc của quốc gia, dân tộc mình. Và ở Pháp cũng không ngoại lệ. Vậy rốt cuộc ở Pháp người dân đón ngày Chúa sinh ra đời này như thế nào vậy nhỉ? Có những sự thật thú vị nào về lễ Giáng sinh ở Pháp mà ta chưa biết? Hãy cùng Phuong Nam Education tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây bạn nhé.

  Những ai tổ chức lễ Giáng sinh ở Pháp?

  1. Lịch sử lễ giáng sinh tại Pháp:

  Ở Pháp lễ Giáng sinh được biết đến với tên gọi là Noel. Từ Noel bắt nguồn từ tên của nó từ cụm từ tiếng Pháp 'les bonnes nouvelles', có nghĩa là 'tin tốt lành'. Lịch sử của lễ Giáng sinh ở Pháp có liên quan đến người La Mã vì những phong tục gắn liền với lễ Giáng sinh có nguồn gốc từ thế kỷ 12 ở Trung Đông đã được người La Mã giới thiệu với người dân Pháp. Lịch sử ghi lại rằng vào năm 496 sau Công Nguyên, 3000 chiến binh cùng với thủ lĩnh của họ là Clovis đã được rửa tội bởi Giám mục Remi tại Reims (một địa điểm nằm ở Pháp). Do đó, Reims được coi là nơi lần đầu tiên tổ chức đón Giáng sinh ở Pháp. 

  Người dân Pháp đã mất một thời gian để chấp nhận các phong tục liên quan đến lễ Giáng sinh và điều này được thể hiện rõ ràng khi cây thông Noel chỉ được đưa vào sử dụng vào năm 1605 tại Strasbourg (một thành phố ở Pháp). Phong tục quan trọng nhất gắn liền với Pháp là máng cỏ, được gia đình Thánh Francis tổ chức để ăn mừng lễ Giáng sinh tại Pháp từ năm 1336 đến 1334 sau Công nguyên tại một nơi gọi là Avignon. Chỉ đến những năm 1960, phong tục này mới trở nên phổ biến ở Pháp. 

  2. Lễ Giáng sinh không chỉ là ngày lễ tôn giáo:

  Theo một số nghiên cứu và khảo sát, phần lớn người Pháp xem Giáng sinh là thời gian để ở bên gia đình, không nhất thiết phải là một ngày lễ tôn giáo. Đây là lý do tại sao hầu hết người Pháp đón Giáng sinh. Điều này bao gồm các Cơ đốc nhân (thực hành hoặc không), cũng như những người chỉ đơn giản là thích truyền thống hoặc đang tham gia với gia đình của họ.

  Giống như ở hầu hết các quốc gia nơi người dân từ các nền văn hóa và tôn giáo khác sinh sống, nhiều người ngoại đạo cũng thích một số khía cạnh nhất định của Giáng sinh và tham gia một số lễ hội hoặc kỷ niệm nó theo những cách nhất định. Ví dụ, nhiều gia đình Hồi giáo vẫn cho con cái của họ một vài món quà vào dịp lễ Giáng sinh tại Pháp.

  >> Xem thêm: Món ăn đêm tiệc Tân niên của người Pháp 1

  >> Xem thêm: Món ăn đêm tiệc Tân niên của người Pháp 2

  4 sự thật thú vị về ngày lễ giáng sinh ở Pháp

  1. Không có mã màu cho ngày lễ Giáng sinh

  Ở một số quốc gia, như Hoa Kỳ thường sẽ có "mã màu" cố định cho các ngày lễ. Ví dụ, đối với người Mỹ, màu Giáng sinh là đỏ và xanh lá cây và màu Hanukkah là xanh lam và trắng / bạc. Nhưng lễ Giáng sinh ở Pháp, không có chuyện đó xảy ra. Người dân Pháp trang trí nhà cửa, cây thông theo mọi màu sắc họ thích. Điều này tạo nên sự mới lạ và thú vị hơn bất kì nơi nào.

  2. Bài hát mừng và thiệp mừng Giáng sinh không quan trọng

  Bài hát mừng Giáng sinh là hai phần thiết yếu của Giáng sinh đối với nhiều quốc gia trên thế giới nhưng ở Pháp thì khác. Mặc dù có một vài trường hợp ngoại lệ, đặc biệt là “Petit Papa Noël” và “Vive le vent” (phiên bản tiếng Pháp của “Jingle Bells”), những bài hát mừng Giáng sinh thật sự không phải là điều quan trọng ở Pháp. Trong các cửa hàng muốn chơi theo tinh thần Giáng sinh, bạn có thể nghe thấy một số bài hát mừng bằng tiếng Anh qua radio.

  Đối với thiệp Giáng sinh cũng vậy. Mặc dù việc gửi thiệp, đặc biệt là thiệp có ảnh gia đình, con cái, thú cưng, là điều cực kỳ điển hình ở Hoa Kỳ và những nơi khác, nhưng ở Pháp thì không. 

  le giang sinh o phap

  Bài hát hoặc thiệp mừng không quan trọng

  3. Quà tặng thường được trao đổi vào đêm Giáng sinh

  Ở nhiều quốc gia, các gia đình thường tụ họp và tặng quà vào ngày Giáng sinh. Nhưng người Pháp có xu hướng đổi quà vào đêm Giáng sinh, hơn là vào Ngày Giáng sinh, mặc dù trẻ em thường nhận quà từ vào sáng Giáng sinh.

  le giang sinh o phap

  Quà tặng thường được trao đổi vào đêm Giáng sinh

  4. Không có mối liên hệ nào với Hanukkah

  Ở một số quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ, kỳ nghỉ đông không chỉ có nghĩa là Giáng sinh mà còn là lễ Hanukkah.

  Cộng đồng Do Thái ở Pháp kỷ niệm lễ Hanukkah nhưng đó thực sự là một ngày lễ tương đối nhỏ của người Do Thái. Vì điều kiện lịch sự khách quan, Hanukkah ít được biết đến và phổ biến hơn trong cộng đồng người Pháp nói chung.

  Những phong tục thường thấy trong ngày lễ Giáng sinh tại Pháp

  1. Thánh lễ lúc nửa đêm

  Nhiều người vẫn thường nghĩ rằng Thánh lễ nửa đêm (la messe de minuit) vào đêm Giáng sinh là điều mà hầu hết mọi người đều làm. Nhưng thực ra điều này không hề đúng. Như đã đề cập ở trên, không phải tất cả những người đón lễ Giáng sinh ở Pháp đều là những người theo đạo Thiên chúa. Đối với những người khác, đi lễ nửa đêm là điều không thể, đặc biệt nếu họ có con nhỏ hoặc sống xa nhà thờ. Và không phải tất cả các nhà thờ đều chọn nửa đêm là thời điểm bắt đầu dâng thánh lễ. Tuy nhiên, truyền thống Giáng sinh này là một phần của Giáng sinh đối với một số người Pháp. 

  Những du khách đã từng dự tham dự lễ Giáng sinh ở Pháp đã nói rằng  dù bạn theo tôn giáo nào, nếu bạn có dịp đến thăm nước Pháp vào những ngày lễ Giáng sinh, nhất định bạn phải thử một lần tham dự Thánh lễ lúc nửa đêm. Nó rất đẹp, với sự kết hợp giữa thánh ca và (hiếm hoi) những bài hát mừng phổ biến, những ngọn nến lung linh - mọi thứ thật thiêng liêng và kì diệu vô cùng.

  2. Chợ Giáng sinh

  Chợ Giáng sinh lớn nhất trên thế giới là ở Pháp, chính xác là ở thành phố Strasbourg. Điều này có vẻ hơi kỳ lạ, vì người Pháp không phải là những người "Christmassy" nhất, như chúng ta sẽ tìm hiểu.

  Chợ Giáng sinh đã trở nên phổ biến trên khắp nước Pháp, vì vậy nếu bạn đang ở trong một thị trấn hoặc thành phố của Pháp, bạn có thể sẽ đi dạo giữa những ngôi nhà gỗ mang tính biểu tượng (quầy hàng nhỏ bằng gỗ) và nếm thử đồ thủ công và đồ ăn địa phương. Nhiều thị trấn, thành phố và làng mạc cũng sẽ tổ chức các điểm tham quan miễn phí hoặc không tốn kém như sân trượt băng hoặc băng chuyền và các trò chơi khác.

  le giang sinh o phap

  Chợ Giáng sinh tại Pháp

  3. Lịch mùa Vọng

  Những lịch này có ngăn kéo nhỏ mà bạn có thể mở ra mỗi ngày trong tháng 12 khi đếm ngược đến Giáng sinh. Trong khi một số lịch mùa Vọng có thông điệp tôn giáo cho mỗi ngày, thì loại lịch phổ biến nhất ở Pháp có… sô cô la. Vào khoảng cuối tháng 11, các cửa hàng tạp hóa ở Pháp sẽ bắt đầu tung ra toàn cảnh lịch mùa Vọng, từ cao cấp đến rẻ tiền thường được trang trí bằng các nhân vật văn hóa đại chúng yêu thích của trẻ em. Đây là một nét đặc trưng trong ngày lễ Giáng sinh ở Pháp.

  le giang sinh o phap

  Lịch mùa vọng

  4. Đèn Giáng sinh

  Những chiếc đèn được trang trí lung linh, đẹp mắt, trang nhã ở các thị trấn và cửa hàng là điều thường thấy trong dịp lễ Giáng sinh ở nhiều quốc gia.

  Paris đặc biệt nổi tiếng với màn trình diễn ánh sáng Giáng sinh dọc theo đại lộ Champs-Elysées. Cách trang trí mỗi năm đều có các chủ đề khác nhau với sự kết hợp con rối, hoạt hình, video nghệ thuật, quần áo thiết kế và đồ trang sức, đồ chơi, v.v. theo những cách sáng tạo và mới lạ. Đi xem les vitrines là một truyền thống hàng năm của nhiều gia đình ở Paris.

  Nhưng ngay cả những ngôi làng nhỏ nhất cũng thường có những đồ trang trí bằng ánh sáng Giáng sinh xinh xắn dọc theo những cột đèn, và những vòng hoa phủ trên mặt tiền và cửa ra vào của các nhà thờ.

  Lời kết Phuong Nam Education muốn gửi lời chúc Giáng sinh và chúc năm mới tuyệt vời nhất đến các bạn. Hi vọng các bạn sẽ có một lễ Giáng sinh hạnh phúc bên cạnh bạn bè, gia đình và người thân. 

  Tags: giáng sinh ở Pháp, giáng sinh tại Pháp, noel ở Paris, truyền thống giáng sinh, đón giáng sinh,...

  TIN LIÊN QUAN

  BÍ QUYẾT HỌC TIẾNG PHÁP TRONG 17 NGÀY
  04 THÁNG 04 BÍ QUYẾT HỌC TIẾNG PHÁP TRONG 17 NGÀY

  Mới đây, CEO nổi tiếng của Hãng Spotnight, David Bailey đã chia sẻ những bí quyết độc đáo để nhanh chóng 'đọc thông...

  10 món ăn Pháp nổi tiếng thế giới (phần 2)
  10 THÁNG 01 10 món ăn Pháp nổi tiếng thế giới (phần 2)

  Ngoài những cảnh đẹp nổi tiếng, thì nên ẩm thực của Pháp cũng vang danh toàn thế giới. Các bạn đừng bỏ lỡ những món...

  10 món ăn Pháp nổi tiếng thế giới (phần 1)
  09 THÁNG 01 10 món ăn Pháp nổi tiếng thế giới (phần 1)

  Ngoài những cảnh đẹp nổi tiếng, thì nền ẩm thực của Pháp cũng vang danh toàn thế giới. Các bạn đừng bỏ lỡ những món...

  10 Điều Thú Vị Về Tháp Eiffel
  04 THÁNG 01 10 Điều Thú Vị Về Tháp Eiffel

  Vào ban đêm, cứ 5 phút, khoảng 20.000 ngọn đèn và 336 máy chiếu hoạt động, tạo nên vẻ đẹp tráng lệ cho tháp Eiffel -...

  Để lại số điện thoại
  để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

  Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
  1900 7060

  Gọi ngay

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

  https://zalo.me/567727745547533481