Impressionism - Trường phái ấn tượng

1. Lịch sử và đặc điểm trường phái:

Trường phái ấn tượng là một trào lưu nghệ thuật bắt đầu tại Paris (Pháp) vào cuối thế kỷ 19.

Trường phái ấn tượng đánh dấu một bước tiến quan trọng của hội họa. Cái tên "ấn tượng" do các nhà phê bình gọi theo một bức tranh nổi tiếng của Claude Monet: Impression, soleil levant (Ấn tượng mặt trời mọc).

Nhóm Ấn Tượng - Impressionism có lẽ là trường phái nghệ thuật được biết đến nhiều nhất và ưa thích nhất trong lịch sử hội họa thế giới. Điểm nổi bật của họ là màu sáng và tươi, đi cùng với lối nhìn bất nghi thức về thế giới.

>> Xem thêm: http://www.hoctiengphap.com

Trường phái ấn tượng hình thành từ Paris hiện đại. Đó là chất xúc tác, là nơi xuất phát và là chủ đề của trường phái ấn tượng. Vào khoảng thập niên 1870, thời hoàng kim của trường phái ấn tượng, thành phố cũ già nua này đã bị phá bỏ thành bình địa để từ đó xây dựng lại một thủ đô với những đại lộ dài, với hàng dãy tiệm cà phê, nhà hàng, và nhà hát.Tuy vậy, qua lối nhìn đó trong bối cảnh đương thời, tức là Paris những năm 1870, trường phái nghệ thuật này bị coi là kích động và gây nhiều tranh cãi. Người ta thậm chí còn đặt ra vấn đề là lối vẽ này đe dọa các giá trị mà nghệ thuật là phương tiện gìn giữ.

 

Trường phái thời hiện đại
 
Trường phái thời hiện đại


Những bức tranh thuộc trường phái ấn tượng được vẽ bằng những nét cọ có thể nhìn thấy được, sự pha trộn không hạn chế giữa các màu với nhau và nhấn mạnh đến sự thay đổi và chất lượng của độ sáng trong tranh.

2 ý tưởng đáng chú ý trong trường phái này là: Bức tranh được vẽ rất nhanh với mục đích là ghi lại một cách chính xác tổng quan của khung cảnh.Tiếp theo sau là thể hiện một cái nhìn mới,nhanh và không định kiến; khác với trường phái hiện thực,tự nhiên.

Mục đích thể hiện trong các tranh vẽ của họ là tóm bắt được những hiệu ứng thị giác ghi nhận được từ thế giới xung quanh. Với Monet, điều này đặc biệt có nghĩa là tóm bắt hiệu ứng của ánh sáng cùng thời tiết, thể hiện qua các vết trên những bức vẽ ngoài trời

2.Kĩ thuật và đề tài:

Ánh sáng và tư thế

Khác với Monet, Degas hầu như vẽ toàn bộ tranh sơn dầu trong xưởng vẽ, nhưng ông sắp đặt các hình người và đồ vật sao cho người xem có cảm giác như họ vừa lướt qua đó. Degas thường thể hiện người mẫu trong tư thế bất nghi thức (như ngáp, tắm, mệt mỏi), có lúc lại tự kéo dài hay vặn vẹo thân người (vươn vai, xoay người), và thường xuyên dùng chính cạnh của tranh để cắt bớt một phần hình người, tạo cảm giác bất thình lình.
 
>> Xem thêm: http://hoctiengphap.com/v232/bai-3.html

Một điểm nữa khá nổi bật là đa số các đối tượng để vẽ của giới Ấn Tượng đều là hiện đại, thể hiện các đại lộ và khu giải trí ở Paris, hay cảnh vật ngoại ô tràn ngập dân du lịch và giới kỹ nghệ
 
Văn hóa, trường phái Pháp ngày nay
 
Văn hóa, trường phái Pháp ngày nay


Đề tài hiện đại

Pierre Auguste Renoir tập trung vào các phụ nữ trẻ ở thành phố: trong nhà hát, trong quán cà phê, trên các con đường và công viên của Paris. Đề tài của Berthe Morisot, nữ họa sĩ duy nhất giữ vai trò trung tâm trong nhóm, thường hướng nội, ghi nhận gia đình cùng bạn bè trong khung cảnh nhà cửa hay vườn tược. Monet cùng Camille Pissarro và Alfred Sisley được xem là chuyên gia trong các tranh phong cảnh từ các vùng ngoại ô Paris. Degas ưa thích đề tài múa ba-lê, đồng thời cũng tìm được cảm hứng từ những khách hàng đến chơi ở các quán cà phê nổi tiếng của Paris. Nhìn chung thì kỹ thuật vẽ phụ thuộc vào mục đích thể hiện của tác phẩm.

Kỹ thuật

Trong lối vẽ phong cảnh có thể thấy các họa sĩ đối xử khá bất nghi thức với đối tượng, dùng các nét vẽ ngắn, các đường quệt màu đa dạng (stroke, taché) để tóm bắt cái cảnh quan toàn diện của cảnh vật. Họ thường cũng không chú ý nhiều đến chi tiết của từng vật thể hiện trên tranh. Đa số giới họa sĩ Ấn Tượng vẽ bằng sự đối lập - contrast - của mầu sắc, có khi va đập, đối chọi rất mạnh. Họ cũng bỏ bớt qui luật vẽ màu ấm lên trên nền xanh thẫm, từ chối áp dụng phương pháp vẽ cổ điển vốn coi trọng hiệu ứng sáng - tối thể hiện qua các màu hay tông màu sáng - tối.

 

TIN LIÊN QUAN

4 sự thật thú vị về ngày lễ giáng sinh ở Pháp
20 THÁNG 12 4 sự thật thú vị về ngày lễ giáng sinh ở Pháp

Trong bài viết này, Phuong Nam Education sẽ cùng bạn khám phá những sự thật thú vị trong ngày lễ Giáng sinh ở Pháp...

BÍ QUYẾT HỌC TIẾNG PHÁP TRONG 17 NGÀY
04 THÁNG 04 BÍ QUYẾT HỌC TIẾNG PHÁP TRONG 17 NGÀY

Mới đây, CEO nổi tiếng của Hãng Spotnight, David Bailey đã chia sẻ những bí quyết độc đáo để nhanh chóng 'đọc thông...

10 món ăn Pháp nổi tiếng thế giới (phần 2)
10 THÁNG 01 10 món ăn Pháp nổi tiếng thế giới (phần 2)

Ngoài những cảnh đẹp nổi tiếng, thì nên ẩm thực của Pháp cũng vang danh toàn thế giới. Các bạn đừng bỏ lỡ những món...

10 món ăn Pháp nổi tiếng thế giới (phần 1)
09 THÁNG 01 10 món ăn Pháp nổi tiếng thế giới (phần 1)

Ngoài những cảnh đẹp nổi tiếng, thì nền ẩm thực của Pháp cũng vang danh toàn thế giới. Các bạn đừng bỏ lỡ những món...

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

https://zalo.me/567727745547533481