Cách luyện nghe tiếng Pháp hiệu quả cho người mới bắt đầu

Trong 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết thì kỹ năng nghe được đánh giá là khó nhất. Ngoài ra nó còn đòi hỏi rất nhiều sự kiên trì và nỗ lực từ người học. Do đó trong bài viết hôm nay Phuong Nam Education sẽ bật mí đến bạn một số phương pháp luyện nghe tiếng Pháp giúp cho việc học trở nên đơn giản và hiệu quả hơn. Hãy bắt đầu thôi nào!

Tại sao nên luyện nghe tiếng Pháp?

Đối với việc học ngoại ngữ, kỹ năng nghe đóng một vai trò rất quan trọng và tiếng Pháp cũng không phải là một ngoại lệ. Luyện nghe tiếng Pháp thường xuyên sẽ giúp bạn dễ dàng hiểu được những gì giáo viên nói, từ đó làm tăng hiệu quả học tập. Bên cạnh đó nó cũng giúp bạn trở nên tự tin hơn trong giao tiếp với người bản xứ. Ngoài ra, nếu bạn nghe tốt thì các kỹ năng khác cũng sẽ phát triển theo.

iyPxJ8LceFNN9cAfR8wThh5h2NDjXELZizOdhdxV
Nghe là một kỹ năng quan trọng giúp liên kết mọi người lại với nhau

Cách luyện nghe tiếng Pháp cho người mới bắt đầu

Mặc dù quan trọng là thế tuy nhiên để có thể nghe được tiếng Pháp thành thạo thì không phải ai cũng làm được. Dưới đây là một số cách luyện nghe tiếng Pháp cho người mới bắt đầu, đơn giản và dễ áp dụng:

1. Xác định đúng trình độ của bản thân để có được cách luyện nghe tiếng Pháp

Có rất nhiều bạn nghe nhiều nhưng lại chẳng hiểu bao nhiêu, lý do chính là do các bạn chọn nghe những nội dung quá khó, vượt ngoài khả năng của bản thân nên không thể bắt kịp. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây ra cảm giác chán nản, thất vọng và muốn từ bỏ. Do đó để có cách luyện nghe tiếng Pháp phù hợp với những bạn mới bắt đầu học tiếng Pháp, hãy chọn các bài nghe phù hợp với trình độ mà bạn có thể hiểu được từ 60-80% nội dung, sau đó dần dần nâng cấp lên, như thế mới đem lại hiệu quả. 

2. Chọn nghe những gì bạn thích

Nghe với những chủ đề yêu thích sẽ làm cho việc tiếp thu trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng hơn, giúp khơi gợi được những cảm xúc và tâm trí của bản thân, nhờ vậy mà bạn có thể duy trì thói quen này hằng ngày. Song song đó, nếu bạn học nghe với những chủ đề yêu thích thì khả năng ghi nhớ từ mới của bạn cũng tốt hơn.

J-CgfxXukpLYuI3oxtTueL9L3c7wZuVqpVhiQvK2
Thay vì ép bản thân phải nghe những chủ đề mà mình không hứng thú, hãy thoải mái học nghe với những nội dung mình yêu thích

3. Nghe và nghe lại ở nhiều tốc độ khác nhau

Bạn có nhận ra rằng những người nói tiếng mẹ đẻ thường nói rất nhanh hay không? Vì người bản ngữ nói nhanh và trôi chảy nên người học thường không có thời gian để phân tích âm thanh, từ ngữ và ý nghĩa của những gì họ nghe được. Đa phần các video trên YouTube đều có thể điều chỉnh tốc độ phát, hãy bắt đầu bắt tốc độ chậm sau tăng dần tới tốc độ gốc, cho đến khi bạn hiểu được những gì họ nói.

4. Ghi lại những gì đã nghe là một cách luyện nghe tiếng Pháp hiệu quả 

Nhiều bạn nghĩ rằng khi luyện nghe thì chỉ cần tai hoạt động, nhưng dù là học kỹ năng nào đi chăng nữa thì cũng cần có sự liên kết gắn bó với nhau. Học nghe cũng vậy, tai nghe, miệng đọc, mắt nhìn, tay ghi chép, vừa giúp việc học đạt hiệu quả cao vừa rèn luyện thêm những kỹ năng còn lại.

J53zoPli0_VDYofeBHxnK448i9JCVzloa8CfBMrQ
Hành động chép lại trong quá trình nghe giúp bạn ghi nhớ lâu hơn

Phương pháp này đòi hỏi lòng quyết tâm và sự kiên trì rất lớn tuy nhiên kết quả đem lại rất xứng đáng. Để luyện nghe tiếng Pháp hiệu quả, việc viết lại những gì đã nghe giúp bạn ghi nhớ chính xác và sửa lỗi các từ nghe bị sai, ngoài ra kỹ năng viết, và chính tả cũng được cải thiện đáng kể.

5. Tập trung vào ý chính

Đây là một kỹ thuật quan trọng mà bạn nên áp dụng trong quá trình học nghe. Trước khi nghe, các bạn cần đọc qua những câu hỏi yêu cầu, hoặc nghe chỉ dẫn trong băng đĩa để suy đoán thông tin cần nắm bắt và chủ đề của bài nghe. Trong quá trình nghe, hãy chú ý đến những từ quan trọng để dựa vào đó suy ra ý chính của bài nghe. Ngay cả khi bạn không hiểu những từ còn lại, bạn vẫn có thể dựa vào từ khóa chính để đoán nội dung bài.

Những tài liệu luyện nghe tiếng Pháp

Dưới đây là một số tài liệu luyện nghe tiếng Pháp cho người mới bắt đầu mà bạn có thể tự học tại nhà:
Sách luyện nghe Compréhension orale trình độ A1, A2:

vnNJRHvGyba1agw7MNsmrlLc8biH1CTmSQNSu5q-
Sách Écouter et Comprendre

iaAf8tvQFnLapvVTgB5WnTxPL0KQRUODJN7XrpW4

Bên cạnh 2 quyển sách trên các bạn cũng có thể tìm kiếm tài liệu luyện tập nghe tiếng Pháp thông qua các kênh YouTube như Francais avec Pierre, 1 Jour 1 Question, Disney FR, Monde des Titounis,...
Hy vọng qua bài viết này các bạn đã bỏ túi cho mình một số cách phương pháp nghe tiếng Pháp hiệu quả. Ngoài các cách trên các bạn cũng có thể liên hệ vào số hotline 1900 2615 của Phuong Nam Education để được tư vấn và học tập cùng đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm. Bên cạnh các khóa học tại lớp, Phuong Nam Education còn có các khóa học online cực kỳ thuận tiện, đáp ứng mọi nhu cầu cho tất cả mọi người.
Chúc các bạn thành công!
Tags: Luyện nghe tiếng Pháp, Cách luyện nghe tiếng Pháp, Luyện nghe tiếng Pháp cho người mới bắt đầu, Luyện nghe tiếng Pháp hiệu quả, Tài liệu luyện nghe tiếng Pháp, Tiếng Pháp, Nghe tiếng Pháp, Phuong Nam Education.

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Cập nhật lịch thi DELF - DALF 2021 mới nhất
Cập nhật lịch thi DELF - DALF 2021 mới nhất

Phuong Nam Education xin thông tin đến các bạn lịch thi DELF - DALF 2021, thời gian từ tháng 8 đến tháng 12/2021

Các khóa học tiếng Pháp online cho người mới bắt đầu
Các khóa học tiếng Pháp online cho người mới bắt đầu

Học tiếng Pháp hiện nay rất được ưa chuộng. Bài viết mang đến bạn các khóa học tiếng Pháp online hấp dẫn không thể bỏ qua.

Tiếng Pháp cơ bản cho người mới bắt đầu
Tiếng Pháp cơ bản cho người mới bắt đầu

Cùng Phuong Nam Education bỏ túi ngay những kiến thức cơ bản nhất dành cho người mới bắt đầu học tiếng Pháp nào.

Học tiếng Pháp online, tại sao không?
Học tiếng Pháp online, tại sao không?

Bạn đang loay hoay tìm hiểu các thông tin khóa học online? Hãy dừng lại tại bài viết này, vì ở đây có đầy đủ thông tin mà bạn cần đấy!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

https://zalo.me/567727745547533481