Làm sao để ghi nhớ tốt khi học tiếng Pháp?

Khi học tiếng Pháp, bạn có hay gặp tình trạng : Khi đọc hay nghe một câu tiếng Pháp và bắt gặp một từ tiếng Pháp nhìn “quen quen”. Bạn biết chắc chắn là đã học qua rồi nhưng ngay lúc đó bạn không thể nào nhớ nổi nghĩa tiếng của nó. Điều quan trọng không phải là bạn học bao nhiêu mà là bạn nhớ được bao nhiêu sau 3 tháng, 6 tháng, 1 năm,…sau. Có thể nói, khó khăn lớn nhất khi học tiếng Pháp là tình trạng “học trước quên sau”. 
 

Vì sao khi học tiếng Pháp bạn thường rất dễ quên?
Vì sao khi học tiếng Pháp bạn thường rất dễ quên?

 

>> Xem thêm: trung tâm đào tạo tiếng pháp uy tín 

Nguyên nhân chủ yếu là gì ?

Khi bạn học tiếng Pháp hay học bất cứ ngoại ngữ nào, những điều bạn học được sẽ được bộ não lưu trữ trong thời gian ngắn hạn. Sau một khoảng thời gian đó nếu bạn không ôn tập thì  chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng quên ngay những gì mình đã học. Nghiên cứu của nhà khoa học người Đức Hermann Ebbinghaus cho thấy chỉ sau 48 giờ chúng ta sẽ quên đi khoảng 75% những gì đã học. Để chuyển những kiến thức lưu trữ trong bộ nhớ ngắn hạn sang bộ nhớ dài hạn thì chỉ có một cách là bạn phải ôn tập và sử dụng tiếng Pháp thường xuyên.

6 tuyệt chiêu giúp tăng khả năng ghi nhớ khi học tiếng Pháp

1. Liên hệ, tưởng tượng

Hầu hết chúng ta không học bằng cách ghi nhớ các từ ngữ, con chữ mà bộ não chúng ta ghi nhớ hình ảnh. Đây là lí do tại sao việc tạo ra những hình ảnh sinh động có thể giúp  ích cho việc học tiếng Pháp giao tiếp của bạn. 

2. Âm nhạc

Âm nhạc là một phương pháp học tiếng Pháp hữu hiệu để kích thích các giác quan và não bộ. Có thể bạn mất nhiều thời gian để học từ vựng mới, nhưng lại dễ dàng ghi nhớ lời của một bài hát vừa được phát hành. Hãy tận dụng điều này và ghi nhớ từ mới qua những bài hát mà bạn yêu thích.

3. Tự tạo ra ngữ cảnh hay một câu chuyện

Đừng chỉ đọc thành tiếng những gì bạn đang học, chúng sẽ nhanh chóng bay đi mất và đọng lại rất ít trong đầu. Nhưng mọi chuyện sẽ khác nếu như bạn đặt chúng vào một câu chuyện riêng của mình.

Ví dụ, khi tập chạy bộ, bạn có thể tưởng tượng rằng mình là một vận động viên điền kinh vừa đạt cúp vô địch trong giải thi đấu châu Á. Bạn sẽ nói gì trong tình huống phải trả lời phỏng vấn hay truyền đạt kinh nghiệm cho những người hâm mộ? Tình huống tưởng tượng bộc phát này có thể khiến bạn học được những từ mới nhanh hơn bình thường đấy!

4. Viết và hệ thống lại những gì đã học

Đó có thể là cấu trúc ngữ pháp, từ vựng cùng chủ đề, hay thành ngữ tiếng Pháp mà bạn đã học. Mỗi lần viết là một lần bạn ôn tập, nhờ vậy bạn sẽ nhớ bài lâu và có thể dễ dàng lấy ra xem lại mỗi khi bạn quên. Sắp xếp chúng theo những chủ đề khác nhau sẽ khiến bạn không phải mất thời gian tìm kiếm khắp nơi các mẫu câu, hay từ vựng mỗi khi cần.

5. Thay đổi môi trường học

Một trong những nguyên nhân khiến bạn học tập không hiệu quả là do môi trường. Nơi bạn học quá ồn ào, thiếu ánh sáng hay chiếc ghế ngồi khiến bạn luôn cảm thấy khó chịu vì đau lưng sau khi ngồi học khoảng 10 phút. Đừng ngại thay đổi môi trường học tập. Một nơi có không khí thoáng đãng, hay không gian yên tĩnh mà bạn thấy thoải mái sẽ làm tăng hiệu quả học tập đáng kể đấy.

 

Hãy tìm ra cho mình một nơi học tiếng Pháp lý tưởng
Hãy tìm ra cho mình một nơi học tiếng Pháp lý tưởng

 

>> Tìm hiểu thêm: http://hoctiengphap.com/n94/Co-nen-tu-hoc-tieng-Phap-hay-khong.html


6. Tự chọn cách học tiếng Pháp của mình

Mỗi người trong chúng ta đều khác nhau, vì thế, lời khuyên cuối cùng dành cho bạn là: Đừng nghe theo lời người khác nói. Phương pháp của họ có thể có tác dụng với nhiều người nhưng không dành cho bạn.

Những lời khuyên từ  người khác chỉ là những lựa chọn dành cho bạn, chứ không nhất thiết là phương pháp bạn phải nghe theo. Nhiều người học tập hiệu quả vào 8-10 giờ sáng, nhưng nhiều người lại chỉ có thể ghi nhớ kiến thức khi học vào ban đêm. Đừng ngại thử nhiều phương pháp học tiếng Pháp khác nhau để chọn ra phương pháp học hiệu quả nhất với mình. Hy vọng bài viết trên đây của trung tâm học tiếng Pháp Phương Nam có thể giúp bạn có được cái nhìn khác hơn về việc học tiếng Pháp . Chúc bạn thành công.

BÌNH LUẬN

TÀI LIỆU LIÊN QUAN

CÁCH HỌC TIẾNG PHÁP HIỆU QUẢ
CÁCH HỌC TIẾNG PHÁP HIỆU QUẢ

Cách nào học từ vựng hiệu quả? Vấn đề hiển nhiên mà có lẽ ai ai trong chúng ta cũng biết đó là muốn học tiếng Pháp giao tiếp tốt và sử dụng tiếng...

Nhận biết các lỗi thường hay mắc phải khi hoc tiếng Pháp
Nhận biết các lỗi thường hay mắc phải khi hoc tiếng Pháp

Các lỗi thường hay mắc phải khi học tiếng Pháp có thể sẽ khiến bạn không đạt được hiệu quả cao khi học tiếng Pháp và ngược lại cũng có thể khiến...

Tự học tiếng Pháp hiệu quả
Tự học tiếng Pháp hiệu quả

Ngay cả khi bạn theo học tại một trung tâm nhưng vẫn có nhiều thầy cô không thể giao tiếp tiếng pháp một cách lưu loát. Vì thế, nếu bạn không có đủ...

Học tiếng Pháp: 5 phương pháp cải thiện trình độ tiếng Pháp nhanh chóng
Học tiếng Pháp: 5 phương pháp cải thiện trình độ tiếng Pháp nhanh chóng

Bằng những phương pháp học tiếng Pháp dưới đây, bạn có thể học nó cả khi bạn không sống ở Pháp. Để đạt được mục tiêu lưu loát ngôn ngữ này , bạn...

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Timeout ! Get new captcha
https://zalo.me/567727745547533481