Kinh nghiệm luyện đọc hiểu tiếng Pháp

Đối với bất kỳ ngôn ngữ nào, người học tiếng cũng đều phải trau dồi và luyện tập cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Việc luyện tập một ngôn ngữ rất khó khăn, cụ thể đối với tiếng Pháp, bởi nó có vô vàn quy tắc về câu từ, ngữ pháp cũng như cách diễn đạt khác nhau. Với những kinh nghiệm luyện đọc hiểu tiếng Pháp, Phuong Nam Education sẽ giúp các bạn tiếp cận với kỹ năng đọc tốt nhất và hiệu quả nhất 

luyen doc hieu tieng Phap

Luyện đọc hiểu tiếng pháp hiệu quả nhất

Để có được điểm cao phần đọc hiểu trong các kì thi DELF hay TCF, Phuong Nam Education sẽ chia cách luyện đọc hiểu – viết tiếng Pháp theo từng giai đoạn của việc đọc hiểu sau đây:

Luyện đọc hiểu tiếng Pháp hiệu quả

1. Chuẩn bị một vốn từ vựng thông dụng nhất

Để có thể tiếp cận được một trong những cách luyện đọc hiệu quả nhất là bạn cần chuẩn bị cho mình một vốn từ vựng cơ bản và thông dụng nhất. Hãy tưởng tượng rằng trong một câu tiếng Pháp có 20 chữ mà bạn phải dành thời gian để tra hết hơn 10 chữ thì thực sự việc đọc của bạn sẽ rất nặng nhọc. Chính vì vậy, bạn nên học để nhớ những từ thông dụng và lặp đi lặp lại nhiều lần trong các bài đọc. Một số gợi ý về nhóm từ vựng thông dụng để bạn dễ nhớ:
- Nhóm từ chỉ nghề nghiệp.
- Nhóm từ về các lĩnh vực như thực phẩm, sinh học, địa lý, xã hội, kinh tế, tài chính, nghệ thuật, sức khỏe…
- Nhóm liên từ nối, từ chỉ thời gian, thứ tự, nơi chốn.
- Một số thành ngữ, cấu trúc thông dụng.

2. Hiểu được cách hành văn logic và hệ thống của người Pháp

Khi tìm hiểu về những cách luyện đọc cơ bản, chắc hẳn đâu đó các thầy cô giáo hoặc trên báo chí cũng cho bạn biết rằng người Pháp rất chú trọng về tư duy logic. Thực sự, những bài báo hay câu chuyện của người Pháp được nói và được viết theo bố cục rất rõ ràng và mạch lạc, câu sau bổ sung cho câu trước, ý này bổ sung cho ý kia. Và đặc biệt, trong câu của người Pháp luôn sử dụng những liên từ nối và dùng lối văn diễn dịch hoặc quy nạp. Đối với một bài văn, một bài báo, hay một bài luận…, bạn sẽ gặp dàn ý chung với các phần như: Titre (Tiêu đề bài viết), Chapeau/ Introduction (Giới thiệu sơ lược), Développement (Thân bài), Conclusion/Ouverture (Kết bài/ Mở rộng ý). 

Bên cạnh đó, việc đọc nhiều các loại tài liệu, sách báo, các mẩu truyện tiếng Pháp cũng sẽ là một phương pháp tốt để luyện đọc hiểu tiếng Pháp nhất dành cho các bạn.

Cách đọc hiểu tiếng Pháp trong khi đọc

1. Cách đọc hiểu tiếng Pháp khi bắt đầu

Cách đọc hiểu tiếng Pháp khi ở bước đầu đọc đó là: các bạn hãy bắt đầu với việc đọc lướt bài khóa, hãy chú ý vào phần Giới thiệu sơ lược, các câu đầu tiên hoặc cuối cùng của mỗi đoạn văn, những chỗ có các liên từ nối chỉ sự đối lập, giải thích, chứng minh. Bên cạnh đó, bạn nên đọc phần câu hỏi của bài khóa trước. Mục đích của việc đọc lướt các phần trong bài khóa là để bạn có thể nắm rõ ý chính mà bạn cần quan tâm, đồng thời bạn sẽ quyết định được quá trình đọc bạn sẽ đi theo hướng nào. Lưu ý rằng ở khâu này, bạn chưa cần thiết phải cố gắng dịch từng từ mà chủ yếu bạn cần tìm ra được: Bài đọc này nói về chủ đề gì? Thể loại văn bản là gì? Văn bản thông tin hay văn bản nghị luận….

2. Cách luyện đọc tiếng pháp hiệu quả: luôn đọc ít nhất 2 lần

Cách luyện đọc tiếng Pháp với lần đọc này đó là các bạn nên đọc chậm hơn một chút, cố gắng hiểu sơ qua nội dung chính của từng phần. Sau đó bạn chuyển sang đọc một lần nữa câu hỏi, định hướng câu trả lời với từng đoạn trong văn bản. Và lưu ý, trong khi đọc, bạn hãy cẩn thận về mặt tốc độ, cố gắng điều chỉnh nó cho hợp lý. Nếu khi đọc văn bản, bạn gặp phải những câu khó hiểu thì lời khuyên cho bạn là bạn nên đọc lại câu trước và câu liền sau đó để bạn đoán được ý chính của đoạn văn. Điều này sẽ giúp bạn rút ngắn được thời gian rất nhiều đấy !

Bên cạnh đó, trong khi thi DELF/ TCF hoặc ngay cả khi đang luyện đọc hiểu tiếng Pháp ở nhà, hãy đánh dấu quá trình bạn đọc bằng bút chì, điều này sẽ giúp bạn không bỏ lỡ các ý chưa đọc và cũng tránh được việc bạn phải đọc đi đọc lại. Đừng quên dùng bút chì để đánh dấu những chỗ in nghiêng, ngoặc kép hay in đậm…vì phía trước hoặc phía sau hoặc thậm chí nội bên trong các dấu hiệu đặc biệt đó là nơi sẽ chứa thông tin quan trọng để bạn có thể trả lời câu hỏi. 
Mẹo đơn giản để bạn vừa đọc vừa lên dàn ý và tóm tắt ý mà không phải đọc đi đọc lại nhiều đó là hãy ghi ý chính ra giấy nháp và đánh dấu đoạn chứa câu trả lời của câu hỏi mà bạn đã đọc. Chẳng hạn, sau khi đọc đoạn văn đầu tiên, bạn thấy ý chính là “Dùng điện thoại di động nhiều rất có hại cho sức khỏe”. Bạn hãy ghi ý này ngay ra giấy nháp. Sau đó, đoạn tiếp theo tác giả đưa ra các dẫn chứng cụ thể: điện thoại di động gây ra các bệnh về mắt, điện thoại gây tổn thương não… với cách đọc hiểu tiếng Pháp này, bạn sẽ không tốn thời gian để đọc đi đọc lại nhiều lần hay phải định vị lại câu trả lời. 

luyen doc hieu tieng Phap

Cách đọc hiểu tiếng Pháp trong các kỳ thi

Và nếu bạn đang trong kì thi DELF, đừng quên dành thời gian tẩy tất cả những gì bạn ghi trong văn bản, nếu bạn quên điều này có thể bài của bạn sẽ không được tính điểm. 

Hướng dẫn luyện đọc hiểu tiếng Pháp sau khi đọc

Khi đã đọc văn bản ít nhất 2 lần như trên, bạn nên nhớ một hướng dẫn luyện đọc hiểu tiếng Pháp cực kỳ quan trọng đó là KHÔNG nên sao chép y nguyên câu ở trong văn bản vào phần trả lời của mình. Bởi lẽ nếu làm như vậy thì câu hỏi đó bạn có thể sẽ không được điểm tối đa và đây cũng là điểm mấu chốt để giám khảo đánh giá khả năng hiểu của bạn. Vậy làm thế nào để biến câu văn đó thành của mình? Đơn giản nhất đó là hãy sử dụng các cấu trúc đồng nghĩa, chẳng hạn như chuyển từ chủ động sang bị động hoặc ngược lại hay tách các câu trả lời thành những câu đơn ngắn gọn, nối với nhau bởi các liên từ nối, hoặc sử dụng các từ đồng nghĩa…

Đối với một bài thi DELF hoặc TCF, thường giám khảo sẽ ra đề có chứa những câu hỏi liên quan đến từ vựng. Đối với nhóm câu hỏi này, bạn nên đọc những câu liền trước hoặc liền sau từ được hỏi để tìm từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa của chúng hoặc giải thích chúng phụ thuộc vào bối cảnh/ tình huống.

Đối với nhóm câu hỏi về thông tin chi tiết trong bài, bạn nên gạch chân từ hoặc cụm từ chính sau đó tìm thật nhanh từ/cụm từ đó thuộc đoạn nào trong văn bản. Từ đó bạn sẽ suy ra được câu trả lời.

Đối với những câu hỏi về nội dung chính của văn bản, chắc chắn rằng sau khi sử dụng các kỹ năng gạch chân, đọc lướt, đọc đoạn văn, đọc câu hỏi, bạn đã một phần suy ra được nội dung chính của bài là gì. Để chắc chắn hơn, bạn nên viết ra nháp để xâu chuỗi tất cả ý chính của từng đoạn rồi suy luận ra câu trả lời cuối cùng.

>> Xem thêm: Nhận biết các lỗi thường mắc khi học tiếng Pháp

Hướng dẫn ôn thi đọc hiểu tiếng Pháp trong kỳ thi

Nếu bạn đang thi DELF hoặc TCF thì sau khi bạn đã hoàn tất các câu trả lời của mình, bạn hãy xem lại chúng lại một lần nữa để tránh sai sót, chẳng hạn như thiếu “ne …pas” hay “ne”…hoặc bất ngờ bạn nhầm câu hỏi từ đồng nghĩa thành trái nghĩa. Đây là khâu không kém phần quan trọng để bạn không bị mất điểm oan. 

luyen doc hieu tieng Phap

Hướng dẫn luyện đọc hiểu tiếng Pháp tốt nhất

Nếu bạn đang luyện đọc hiểu tiếng Pháp ở nhà, lúc này bạn hãy đọc kỹ lại từng đoạn văn và đồng thời viết tất cả các từ mới, cấu trúc hay vào vở. Bạn nên tập cách lập luận, phân tích và xây dựng câu của tác giả. Việc viết ra rất quan trọng và hữu ích để bạn có thể tái sử dụng chúng trong một bài viết hoặc một đề nói nào đó. 

Để có quá trình chuẩn bị cho các kỳ thi tiếng Pháp thật tốt, điều đầu tiên có lẽ bạn nên có cho mình một người hướng dẫn có chuyên môn và có nhiều kinh nghiệm trong quá trình ôn thi DELF/DALF/TCF. Tại Phuong Nam Education hiện đang có mở những lớp học tiếng Pháp dành cho mọi cấp độ từ A1-B2, với đội ngũ giảng viên chất lượng cùng nhiều năm kinh nghiệm, cơ sở vật chất đầy đủ mọi tiện nghi, sẽ là những điều kiện cần thiết cho các bạn học tập cũng như ôn thi. Hãy liên hệ đến hotline 1900 2615 của PNE ngay hôm nay để nhận được những ưu đãi khóa học tốt nhất nhé!

Hy vọng với hướng dẫn ôn thi đọc hiểu tiếng Pháp trên sẽ giúp các bạn tự học, ôn thi và đạt hiệu quả tốt nhất trong các kì thi tiếng Pháp.
Chúc các bạn thành công! 

Tags: luyện đọc hiểu tiếng pháp, cách đọc hiểu tiếng pháp, cách luyện đọc tiếng pháp, hướng dẫn luyện đọc hiểu tiếng pháp, hướng dẫn ôn thi đọc hiểu tiếng pháp

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Cập nhật lịch thi DELF - DALF 2021 mới nhất
Cập nhật lịch thi DELF - DALF 2021 mới nhất

Phuong Nam Education xin thông tin đến các bạn lịch thi DELF - DALF 2021, thời gian từ tháng 8 đến tháng 12/2021

Các khóa học tiếng Pháp online cho người mới bắt đầu
Các khóa học tiếng Pháp online cho người mới bắt đầu

Học tiếng Pháp hiện nay rất được ưa chuộng. Bài viết mang đến bạn các khóa học tiếng Pháp online hấp dẫn không thể bỏ qua.

Tiếng Pháp cơ bản cho người mới bắt đầu
Tiếng Pháp cơ bản cho người mới bắt đầu

Cùng Phuong Nam Education bỏ túi ngay những kiến thức cơ bản nhất dành cho người mới bắt đầu học tiếng Pháp nào.

Học tiếng Pháp online, tại sao không?
Học tiếng Pháp online, tại sao không?

Bạn đang loay hoay tìm hiểu các thông tin khóa học online? Hãy dừng lại tại bài viết này, vì ở đây có đầy đủ thông tin mà bạn cần đấy!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

https://zalo.me/567727745547533481