Tổng hợp các thì động từ cần nhớ trong tiếng Pháp

Chia động từ với các thì trong tiếng Pháp là một kiến thức rất quan trọng và đòi hỏi những người học phải thật sự chú ý. Đặc biệt khi DELF B1, các thì chia động từ được vận dụng trong mọi kỹ năng nghe, nói, đọc-hiểu và viết. Vì thế, bạn đừng bỏ qua bài học về các thì chia động từ cần bỏ túi trong tiếng Pháp của Phuong Nam Education nhé!

Présent

Đây là thì động từ cơ bản nhất cũng như là ngữ pháp DELF B1 đơn giản nhất. Thì này diễn đạt một hành động đang diễn ra trong hiện tại.

Trong tiếng Pháp, động từ được chia làm 3 nhóm:
Nhóm 1: Động từ tận cùng bằng “ER”, muốn chia động từ nhóm 1 ở présent, ta bỏ đuôi “ER” sau đó thêm lại các đuôi e, es, e, ons, ez, ent.

Nhóm 2: Động từ tận cùng bằng “IR”, muốn chia động từ nhóm 1 ở présent, ta bỏ đuôi “ER” sau đó thêm lại các đuôi is, is, it, issons, issez, issent. 

Nhóm 3: Những động từ bất quy tắc như các động từ avoir, être, venir,... Do đó cần bạn học thuộc và chú ý đến nhóm 3 này.

 

Chủ ngữ

Adorer

Remplir

Boire

Je 

adore

remplis

bois

Tu

adores

remplis

bois

Il/ Elle

adore

remplit

boit

Nous

adorons

remplissons

buvons

Vous

adorez

remplissez

buvez

Ils/ Elles

adorent

remplissent

boivent

Passé composé

Đối với thì này, diễn đạt một hành động xảy ra trong quá khứ. Thì passé composé là một ngữ pháp được sử dụng rất nhiều. Do đó, đừng bỏ qua thì này trong quá trình ôn thi DELF B1 nhé!

Công thức chia passé composé: avoir/ être (présent) + participe passé.

  • Trường hợp đi với trợ động từ être

Trường hợp 1: các động từ phản thân tức là các động từ có se

Ex: se lever, se laver,...

Trường hợp 2: các động từ sau:

                                   Các động từ đi với trợ động từ être

Imparfait

Các bạn sử dụng thì imparfait với một hành động đang diễn ra trong quá khứ hay một thói quen trong quá khứ hay miêu tả về một sự vật, hiện tượng. Cũng như thì passé composé thì imparfait là một thì động từ nổi bật trong các thì động từ cần nhớ trong tiếng Pháp

Công thức chia đối với imparfait như sau: ta lấy động từ chia thì présent ngôi nous bỏ đuôi “ons” sau đó thêm lại các đuôi ais, ais, ait, ions, iez, aient.

Lưu ý: đối với thì imparfait, có 1 động từ đặc biệt là động từ être

 

Chủ ngữ

Être

Je 

étais

Tu 

étais

Il/ Elle

était

Nous

étions

Vous

étiez

Ils/ Elles

étaient

Subjonctif

Đối với thì này sẽ dễ hơn các thì khác rất nhiều. Các bạn sử dụng subjonctif để thể hiện lên cảm xúc của mình. Nếu bạn đang trong quá trình luyện thi DELF B1 thì bỏ túi ngay nhé!

Công thức: Ta lấy động từ chia ở ngôi ils bỏ đuôi “ent” thêm lại các đuôi e, es, e, ions, iez, ent

Lưu ý: Trong thì Subjonctif, ta có 10 động từ đặc biệt đặc mà bạn cần lưu ý.

                      10 động từ đặc biệt cần lưu ý trong subjonctif

Conditionnelle

Thì conditionnelle diễn đạt một hành động xảy ra sau một hành động khác trong quá khứ. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng thì này dưới dạng câu hỏi để lịch sự, thân thiện hơn. Đừng bỏ qua thì này trong luyện thi ngữ pháp DELF B1 của bạn nhé!

Công thức chia conditionnelle như sau: ta giữ nguyên động từ nguyên mẫu rồi thêm các đuôi ais, ais. ait, ions, iez, aient.

Lưu ý: đối với thì này sẽ có 19 động từ đặc biệt: envoyer, aller, être, avoir, faire, courrir, savoir, pouvoir, falloir, valloir, vouloir, tenir, venir, acquérir, mourir, pleuvoir, voir, devoir, recevoir.

Cách chia 19 động từ đặc biệt của futur simple

Futur simple

Thì futur simple diễn đạt một hành động xảy ra trong tương lai. Đây cũng là một thì cơ bản trong các thì động từ trong tiếng Pháp. 

Công thức chia thì futur simple như sau: ta giữ nguyên động từ nguyên mẫu sau đó thêm các đuôi ai, as, a, ons, ez, ont

Lưu ý: đối với thì này sẽ có 19 động từ đặc biệt: envoyer, aller, être, avoir, faire, courir, savoir, pouvoir, vouloir, falloir, valloir, vouloir, tenir, venir, acquérir, mourir, pleuvoir, voir, devoir, recevoir.

Futur proche

Futur proche được sử dụng với một hành động diễn ra trong một thời gian tương lai tuy nhiên nó khá là gần với hiện tại. Với thì này, chúng ta sẽ dịch nó cùng với nghĩa của động từ là sắp. 

Đối với thì này, công thức chia sẽ như sau: aller + infinitif

Ex: je vais aller au cinéma 

Passé récent

Futur proche được sử dụng với một hành động vừa mới diễn tuy nhiên nó khá là gần với hiện tại. Với thì này, chúng ta sẽ dịch nó cùng với nghĩa của động từ là vừa mới. 

Công thức của passé récent: venir de + infinitif

Ex: je viens d’acheter une robe. 

Plus que parfait

Nếu bạn đang muốn diễn đạt một hành động xảy ra trước một hành động khác trong quá khứ thì đừng quên thì này nhé! Thì động từ này cũng gặp rất nhiều trong ngữ pháp DELF B1.

Công thức của plus que parfait như sau: avoir/ être ( imparfait) + participé passé

Futur antérieur

Đối với thì này, diễn đạt một hành động xảy ra trước một hành động khác trong tương lai. Với thì động từ này chúng ta sẽ bắt gặp nó trong các kỹ năng thi B1. Do đó , hãy bỏ túi thì này vào trong quá trình ôn thi B1 ngay nhé!

Công thức của futur antérieur như sau: avoir/ être ( futur) + participé passé

Cuối cùng, chúng ta nhìn lại kiến thức lại một lần nữa nhé:

Các thì động từ trong tiếng Pháp.

 

Tổng các thì động từ trong tiếng Pháp

 

Qua bài học này, hy vọng rằng các bạn sẽ nắm vững các nguyên tắc chia động từ của các thì động từ của tiếng Pháp. Bên cạnh đó, các bạn hiểu được cách sử dụng các thì động từ cần thiết cho quá trình luyện thi DELF B1.

Tags: Các thì động từ cần nhớ trong tiếng Pháp, Luyện thi delf b1, ôn thi DELF b1, luyện ngữ pháp delf B1, ngữ pháp delf b1, cách chia động từ, cách sử dụng thì động từ, các thì động từ cần thiết

  

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Ngữ pháp về câu gián tiếp trong tiếng Pháp
Ngữ pháp về câu gián tiếp trong tiếng Pháp

Bạn chưa biết cách biểu đạt câu gián tiếp trong tiếng Pháp thì đừng bỏ lỡ bài học này nhé. Với ngữ pháp vô cùng quan trọng được sử dụng rất nhiều...

Cách diễn tả sự so sánh trong tiếng Pháp
Cách diễn tả sự so sánh trong tiếng Pháp

Để nói về sự so sánh thì có những cụm từ nào nhỉ? Có các loại thành ngữ nào để diễn tả sự so sánh trong tiếng Pháp? Dưới đây, Phương Nam Education...

Thi thử kỹ năng nghe DELF B1
Thi thử kỹ năng nghe DELF B1

Kỹ năng nghe là kỹ năng dễ bị mất điểm nhất vì thế kiểm tra kỹ năng nghe như một nỗi sợ hãi của rất nhiều các bạn thi. Do đó, bạn có thể thi thử để...

Các cách diễn đạt câu phủ định trong tiếng Pháp
Các cách diễn đạt câu phủ định trong tiếng Pháp

Có rất nhiều loại phủ định mang nhiều nghĩa khác nhau không chỉ đơn thuần chỉ dùng mỗi loại phủ định quen thuộc, cơ bản “ ne… pas: không”. Do đó,...

Để lại số điện thoại
để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
1900 7060

Gọi ngay

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

https://zalo.me/567727745547533481