Tự học tiếng Pháp hiệu quả

Chắc ai cũng biết việc học và rèn luyện tiếng pháp đạt hiệu quả là điều không hề dễ dàng? Ngay cả khi bạn theo học tại một trung tâm nhưng vẫn có nhiều thầy cô không thể giao tiếp tiếng pháp một cách lưu loát. Vì thế, nếu bạn không có đủ điều kiện về thời gian cũng như tài chính để đến một trung tâm học tiếng pháp thì việc học tập lại càng khó khăn hơn rất nhiều. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giúp bạn có một lộ trình học tiếng pháp giao tiếp tại nhà hiệu quả. Những chia sẻ của chúng tôi có thể áp dụng với những ai đã và đang học tiếng pháp tại trung tâm nhưng vẫn muốn tự học thêm tại nhà.

Có nhiều bạn cho rằng tiếng pháp là một trong những ngôn ngữ cần tài năng ngoại ngữ lắm mới học được, tuy nhiên đây là một cách nói vô cùng sai lầm vô tình khiến chúng ta hiểu sai về tiếng pháp. Học là cả một quá trình, không ai là có tài năng ngoại ngữ, việc học chỉ phân biệt giữa người cố gắng và chưa cố gắng mà thôi. Bạn học tiếng pháp với sự nỗ lực, đúng phương pháp và học tập với sự đam mê như thể tiếng pháp là một đích đến không thể thiếu trong việc học tập của bạn vậy thì tôi đảm bảo rằng dù ngày trước có ai nói bạn không phải là một người có năng khiếu ngoại ngữ sẽ phải nhìn bạn bằng "ánh mắt" khác và buộc phải công nhận năng lực của bạn.

 

tu  hoc tieng phap de giao tiep
Có sự nỗ lực cao tiếng Pháp của bạn ngày càng tốt


Với số lượng người đi du học pháp hiện nay cùng với nền văn hóa giáo dục ổn định ở pháp, xu hướng học trực tuyến tiếng pháp và tự học tiếng pháp tại nhà ngày càng được nhiều người quan tâm. Nhưng do hạn chế về ngôn ngữ cùng với việc giảng dạy tiếng pháp ở Việt Nam còn hạn chế, các trung tâm dạy tiếng pháp còn ít, người dân sang Việt Nam du lịch, làm việc học tập ít, do đó nên việc giao tiếp với người dân bản xứ còn khó khăn. Vì thế nên việc học tiếng pháp sẽ có một số trở ngại cho bạn nhất là những người mới nhưng đừng vội nản chí bạn nhé, học ngoại ngữ là dành cho tất cả mọi người nên bạn cứ cố gắng thì tôi tin nỗ lực của bạn tất sẽ chạm đến thành công. Sau đây là một số "bí quyết" dành cho bạn tự học tiếng pháp, tìm hiểu và thực hành hàng ngày bạn nhé!

1. Học từ vựng tiếng pháp

Về nền tảng ban đầu, bạn có thể học qua các blog, wordpress của những người từng học tiếng Pháp, chỉ học những thứ cơ bản như là bảng chữ cái, số đếm và một số câu giao tiếp, nhất là việc nhận dạng mặt chữ bạn cần ghi nhớ kỹ. Vì như thế sẽ giúp bản thân tiếp cận dễ hơn với cách đọc và nhìn chữ pháp. Không chỉ thế bạn nên tự ghép các chữ cái lại với nhau để tạo thêm từ có nghĩa khác, hoặc là ghép các số lại với nhau để tạo thành một số lớn hơn chẳng hạn, chỉ với những bước cơ bản trên đã giúp bạn quen với bước đầu trong việc học tiếng pháp giao tiếp.
 

bổ sung từ vựng hàng ngày
Bổ sung ghi chép từ vựng tiếng Pháp hàng ngày

2. Học tiếng pháp qua Youtube

Các bạn hẳn cũng biết mạng xã hội video lớn nhất hành tinh đó chính là youtube và đây cũng là nguồn tài nguyên dồi dào để bạn học tiếng pháp dễ dàng hơn bao giờ hết. Chỉ cần tìm kiếm thông tin tiếng pháp trên youtube là sẽ có rất nhiều kết quả đưa ra cho bạn lựa chọn, thuận lợi ở chỗ học qua video sẽ giúp bạn vừa nghe, nói, đọc, viết dựa vào các video hướng dẫn học tiếng pháp trên đó. Bạn cũng có thể tìm kiếm các video về chính người dân bản xứ, vừa tìm hiểu thêm các đặc trưng văn hóa, giáo dục của họ lại vừa có thể nghe thêm về cách giao tiếp lẫn nghe về cách phát âm, tạo cơ hội lớn giúp bạn cải thiện khả năng phát âm lẫn tăng cường thêm mức độ hiểu biết về tiếng pháp của bạn.

3. Học tiếng pháp qua phim ảnh

Học tiếng pháp qua phim rất thú vị, nhất là đối với những người yêu thích phim ảnh,cách này giúp mọi người chủ động và tự nhiên hơn. Trước tiên bạn phải tìm được bộ phim tiếng pháp với nội dung bạn thích,lúc đầu bạn sẽ cảm thấy không theo kịp lời thoại của diễn viên nhưng cứ yên tâm, sau khi xem lại 2-3 lần bạn sẽ hiểu qua nội dung phim, kết hợp với phim có phụ đề việt sẽ giúp bạn nhớ mặt chữ cùng với ý nghĩa của chữ đó và cách họ giao tiếp cũng như một số câu thành ngữ hoặc tiếng lóng trong giao tiếp tiếng pháp hàng ngày.
 

hoc tieng phap qua phim anh
Học tiếng Pháp cực thú vị qua phim ảnh


Đừng vội vã hay hấp tấp hãy cứ dõi theo nội dung và chăm chú lắng nghe ngữ điệu của diễn viên sẽ giúp bạn ghi nhớ âm vực của câu thoại hơn và sẽ in sâu vào trong trí nhớ. Sự kết hợp giữa việc vừa xem phim vừa học tiếng pháp rất tiện lợi đúng không, không tốn quá nhiều thời gian để luyện tập đâu. Tuy nhiên, sẽ có một số từ chuyên ngành hay từ vựng bạn không hiểu nhưng đừng lo khi đã có một số công cụ giúp ích cho bạn mà tôi sẽ sắp giới thiệu dưới đây.

 

​4. Giao tiếp cùng người bản ngữ qua internet

Thời đại công nghệ thông tin phát triển, việc kết bạn bốn phương là điều dễ dàng hơn bao giờ hết do đó bạn hay tìm cho mình một người bạn bản xứ để có thể đồng hành trong quá trình học của mình, sẽ rất tuyệt nếu có một người bạn để thực hành dù chỉ qua những dòng tin nhắn hoặc cuộc gọi video nhưng đó sẽ là trải nghiệm tuyệt vời cho những ai học ngoại ngữ. Nói đến đây, tôi sẽ giới thiệu một công cụ giúp bạn trong trường hợp bạn muốn giao lưu với người bản xứ nhưng lượng  người pháp đến Việt Nam vẫn còn khá ít nên internet sẽ giúp bạn trong việc giao tiếp với người bản ngữ, đó là ứng dụng Azar, đây là ứng dụng cho phép bạn kết bạn giao lưu với nhiều người trên thế giới không chỉ đất nước pháp mà bạn có thể tiếp xúc với hàng trăm người chỉ trong vài giờ với nhiều loại ngôn ngữ khác nhau,chưa kể kết bạn với người bản xứ sẽ giúp bạn tìm hiểu nhiều hơn về văn hóa đất nước con người pháp. 
 

giao tiep voi nguoi phap qua azar
Giao tiếp bằng tiếng Pháp qua ứng dụng Azar

5. Học tiếng Pháp qua bài hát

Nếu bạn là người yêu âm nhạc thì nghe các bài hát tiếng pháp theo sở thích hoặc theo trình độ là sự lựa chọn hoàn hảo. Trước tiên cần lựa chọn bài hát tiếng pháp bạn cảm thấy dễ nhớ và bạn thấy thích nhất, sau đó tải về điện thoại hoặc mp3, mỗi ngày bạn nên nghe bài hát này trong thời gian khoảng 15 phút mỗi buổi sáng trưa chiều tối trước khi đi ngủ. Nghe đi nghe lại bạn sẽ thuộc và ghi nhớ các lời bài hát, đây cũng là một cách học từ vựng rất hiệu quả. Nhưng nhớ nếu bạn vẫn mới đang mới học tiếng pháp cơ bản thì hãy chọn bài hát dễ, phát âm lời nhạc nghe rõ để bạn tiện dõi theo nhạc nhé!

6. Hãy thoải mái nói đừng sợ mắc lỗi

Khi sử dụng tiếng pháp, bạn đừng sợ mắc lỗi, vì nếu không mắc lỗi, có nghĩa bạn chẳng học được gì. Nhưng điều quan trọng là những gì bạn rút ra sau khi mắc lỗi, khi bạn thích nói, dù nói sai bạn cũng sẽ tạo cho mình một thói quen hay một phản xạ được nói, từ đó bạn dần điều chỉnh được những lỗi của mình thông qua việc nói thường xuyên. Đừng ngại nói nếu bị chỉnh lỗi, bạn càng tập nhiều thì phát sinh lỗi càng ít. Qua những lỗi được sửa bạn sẽ có thêm kinh nghiệm và sẽ không sai nữa trong lấn sau. Vậy hãy thoải mái và tự tin để nói tiếng pháp nha!

Ngay cả khi bạn theo học tại một trung tâm nhưng vẫn có nhiều thầy cô không thể giao tiếp tiếng pháp một cách lưu loát. Vì thế, nếu bạn không có đủ điều kiện về thời gian cũng như tài chính để đến một trung tâm học tiếng pháp thì việc học tập lại càng khó khăn hơn rất nhiều. Bài viết trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn có một con đường học tiếng pháp giao tiếp tại nhà hiệu quả. Những chia sẻ của chúng tôi có thể áp dụng với những ai đã và đang học tiếng pháp tại trung tâm nhưng vẫn muốn tự học thêm tại nhà. Thực hiện nó đều đặn và đưa ra mục tiêu mỗi ngày, kết quả học tiếng pháp của bạn sẽ ngày càng nâng cao đấy. Chúc bạn thành công!

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Cập nhật lịch thi DELF - DALF 2021 mới nhất
Cập nhật lịch thi DELF - DALF 2021 mới nhất

Phuong Nam Education xin thông tin đến các bạn lịch thi DELF - DALF 2021, thời gian từ tháng 8 đến tháng 12/2021

Các khóa học tiếng Pháp online cho người mới bắt đầu
Các khóa học tiếng Pháp online cho người mới bắt đầu

Học tiếng Pháp hiện nay rất được ưa chuộng. Bài viết mang đến bạn các khóa học tiếng Pháp online hấp dẫn không thể bỏ qua.

Tiếng Pháp cơ bản cho người mới bắt đầu
Tiếng Pháp cơ bản cho người mới bắt đầu

Cùng Phuong Nam Education bỏ túi ngay những kiến thức cơ bản nhất dành cho người mới bắt đầu học tiếng Pháp nào.

Học tiếng Pháp online, tại sao không?
Học tiếng Pháp online, tại sao không?

Bạn đang loay hoay tìm hiểu các thông tin khóa học online? Hãy dừng lại tại bài viết này, vì ở đây có đầy đủ thông tin mà bạn cần đấy!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

https://zalo.me/567727745547533481